Thực hư chuyện ăn trầu cau gây ung thư

00:28:00 - 17/10/2017 -– Lượt xem: 0

 

Nhai trầu, hút thuốc là thủ phạm của ung thư

 

Vnexpress dẫn lại nguồn tin của Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế khi mới công bố danh sách 116 nguyên nhân làm tăng khả năng ung thư trong đó việc ăn trầu cau, hút thuốc lá cũng được liệt vào danh sách thủ phạm nghiêm trọng. 

 

Chia sẻ với Vnexpress về vấn đề này, Trưởng khoa Nội 4 Bệnh viện Ung bướu TPHCM, bác sĩ Trần Nguyên Hà cho biết "Ung thư hốc miệng do nhai trầu là một trong những ung thư thường gặp ở những nước Châu Á. 

 

Căn bệnh ung thư vòm họng là căn bệnh phố biến đứng thứ 5 trên thế giới với khoảng 390.000 trường hợp ung thư vòm họng mỗi năm. 


Cũng theo chia sẻ của bác sĩ Trần Nguyên Hà thành phần chính trong trầu cau là hạt cau, chất nhuộm màu, vôi, lá trầu. Đây là thói quen gây ung thư cao ở niêm mạc má và nướu răng.

Theo lý giải, vôi được dùng khi ăn trầu sẽ làm sản sinh và kích thích niêm mạc miệng. Hạt cau và vôi gây ra phản ứng oxy đặc biệt có thể gây tổn thương oxy hóa DNA của tế bào niêm mạc miệng. Ngoài ra, nhai hạt cau cũng có thể là những yếu tố dịch tễ học quan trọng gây ra xơ hóa dưới niêm mạc miệng.

 

Chuyên gia nhận định 

 

Thông tin trên báo VietQ cho biết trước những thông tin cảnh báo ở nước ngoài, ở Việt Nam vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này.

 

Theo phân tích trên báo VietQ, nhìn nhận tục nhai trầu trên phương diện khoa học, các chuyên gia đã nhận định việc ăn trầu cau sẽ phát sinh nhiều bệnh tật không thể lường được, trong đó có bệnh ung thư răng miệng và vòm họng.

 

Tuy nhiên, một số chuyên gia và các nhà văn hóa lại cho rằng, tại Việt Nam tục ăn trầu đã có từ lâu đời và mang ý nghĩa truyền thống sâu sắc.

 

Chia sẻ với báo VietQ, TS Ngô Thanh Tùng, trường khoa xạ 1 vùng mặt (BV Ung bướu Trung ương) cho biết khi nhai trầu, miếng trầu sẽ cọ xát vào niêm mạc khoang miệng và có thể làm bong, tróc lớp màng thượng bì, tạo nhiều trầy xước. 

 

Đây là một trong những điều kiện thuận lợi giúp độc tố trong lá trầu, cau và vôi có khả năng xâm nhập vào vùng trầy xước và gây tổn thương. Ngoài ra, một số chất trong quả cau cũng gây ra những biến đổi gen, làm lệch lạc các nhiễm sắc thể trong các tế bào máu ngoại biên.

 

Nhìn nhận trên phương diện Đông y, các nhà khoa học cũng cho biết trầu và cau đều có tác dụng chữa bệnh riêng. Lá trầu có tác dụng kháng sinh mạnh đối với những vùng vi trùng. Cau có thể làm tê liệt thần kinh giun sán...

 

Ăn trầu vẫn sống thọ?

 

Đó là những gì mà người dân trả lời khi được phỏng vấn trên báo VietQ khi được hỏi về việc tục lệ ăn trầu sẽ gây ung thư.

 

Trên thực tế, có nhiều trường hợp những cụ già thâm niên có tục nhai trầu vẫn sống thọ 90 đến 100 tuổi và không có biểu hiện gì về bệnh răng miệng.

 

Thông tin trên báo Thanh Niên cũng dẫn lại một thống kê tại Đài Loan cho biết, hàng năm có khoảng 5.400 người được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư hoặc tiền ung thư miệng.

Trong số đó có khoảng 80% đến 90% số những người mắc bệnh ung thư này đều có thói quen ăn trầu cau. 

 

Đồng thời, Thanh Niên cũng dẫn lại nguồn tin trên BBC cho biết, trên khắp Châu Á, hàng chục ngàn người đã bị tử vong vì thói quen nhai trầu.

 

Mặc dù chưa được kiểm chứng tại Việt Nam, tuy nhiên các chuyên gia vẫn khuyên người dân không nên lạm dụng thói quen nhai trầu vì sẽ vô tình làm tổn thương niêm mạc miệng, tổn thương răng và có thể gây hại cho sức khỏe. 

 

Các phản hồi
Hiện tại chưa có bình luận nào
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image  
Quảng cáo
  • Hyluflex
    Hyluflex
Từ khóa tìm kiếm
Fanpage Facebook