Ung thư amidan - liệu có phải cứ mắc bệnh là "bó tay"?

15:23:00 - 26/04/2020 -– Lượt xem: 0

Ung thư amidan là bệnh lý ác tính ở đường hô hấp của con người, có nguy cơ di căn đến những bộ phận lân cận. Khi bị bệnh, các dấu hiệu ung thư amidan thường thấy là bệnh nhân đau đớn và khó khăn mỗi khi ăn uống, giao tiếp…

Đặc biệt bệnh càng nặng thì các dấu hiệu ung thư amidan càng biểu hiện rõ ràng hơn và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh. Hạch amidan xuất hiện nhiều gây chèn ép vùng cổ họng.

Nguyên nhân gây bệnh

- Do sự tác động của các virus: Trong đó chủ đạo là vi rus papillomavirus (HPV) – Một loại virut gây bệnh u nhú ở người. Chúng được lây nhiễm qua con đường tì.nh d.ục là chính.

- Do sử dụng các thực phẩm có chứa chất kích thích: Mà điển hình ở đây là việc sử dụng rượu bia, thuốc lá… Những hành động này khiến cho vùng cổ họng và amidan phải tiếp xúc với những hóa chất, khói độc hại … lâu dần khiến niêm mạc amidan bị kích thích và viêm nhiễm, tổn thương và hình thành các tế bào ung thư.

- Do tiếp xúc với bức xạ: Khi bản thân người bệnh đang mắc phải một chứng bệnh ung thư nào đó và phải thực hiện điều trị bằng việc hóa trị, xạ trị…. Thì việc tiếp xúc với những bức xạ đó cũng có nguy cơ cao dẫn đến ung thư aminda giai đoạn đầu.

- Do di truyền: Trong trường hợp gia đình có người thân từng mắc phải các chứng ung thư đường hô hấp thì chắc chắn so với những người khác bạn cũng sẽ có nguy cơ cao bị ung thư amidan giai đoạn đầu.

- Do việc vệ sinh răng miệng kém: Việc không vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ là cơ hội để các mầm bệnh xâm nhập, phát triển, gây viêm amidan và cuối cùng là ung thư amindan lúc nào không hay.

Các triệu chứng ung thư amidan

Ở giai đoạn đầu bệnh ung thư gần như chưa có biểu hiện rõ rệt, tất cả những gì nó thể hiện rất dễ bị nhầm lẫn với những chứng bệnh khác, do vậy mọi người cần đặc biệt lưu ý. Một số triệu chứng phổ biến là:

- Có cảm giác đau: Cảm giác này được thể hiện rõ nhất khi người bệnh ăn, uống và nuốt các đồ ăn, hoặc đôi khi chỉ nuốt nước bọt cũng thấy đau. Mức độ sẽ tăng lên theo thời gian hoặc theo mức độ bệnh sau đó vị trí đau có thể lan rộng lên đỉnh đầu và hai bên mang tai.

- Khó nuốt: Ung thư amidan giai đoạn đầu cũng đồng nghĩa với việc amidan của người bệnh sẽ bị sưng tấy, thêm vào đó là sự xuất hiện của các u bướu, tế bào ung thư. Vì vậy nó sẽ khiến cổ họng của người bệnh bị thu hẹp lại. Việc nuốt bất cứ đồ ăn nào cũng khó khăn, cảm giác như bị mắc lại tại đây.

- Xuất hiện tình trạng chảy máu: Với những bệnh nhân ung thư amidan giai đoạn đầu, đôi khi chỉ cần một chút khạc đờm nhẹ cũng có thể ra máu. Tình trạng chảy máu này sau đó có thể sẽ tự cầm nhưng càng về sau thì càng nghiêm trọng hơn.

- Khó phát âm: Amidan sưng to, cảm giác đau đớn trong họng… sẽ khiến bệnh nhân khó phát âm hơn. Điều này gây cản trở rất nhiều đến sinh hoạt và công việc thường ngày của người bệnh.

Các giai đoạn của bệnh ung thư amidan

Giai đoạn 1: Mô ung thư bắt đầu hình thành, ít bệnh nhân có thể cảm nhận được sự khác biệt trong vòm họng lúc này. Các tế bào ung thư cũng không có dấu hiệu lan ra. Theo đánh giá chung, nếu phát hiện khi bệnh ở giai đoạn 1 và có sự can thiệp kịp thời thì tỉ lệ khỏi bệnh và cơ hội sống sót sau 5 năm chiếm trên 90%.

Giai đoạn 2: Các mô ung thư sẽ phát triển lớn hơn và có thể phát hiện qua việc thăm khám và xem xét hình ảnh ung thư amidan. Tuy nhiên, các khối u này cũng chưa lan ra toàn bộ amidan.

Giai đoạn 3: là giai đoạn các khối u xâm lấn ra toàn bộ amidan và có thể lan rộng đến các mô xung quanh.

Giai đoạn 4: Tình trạng ung thư đã lan đến hạch bạch huyết và các bộ phận lân cận như thực quản, thanh quản, niêm mạc họng…. Bước vào giai đoạn này, với những bệnh nhân viêm amidan tỉ lệ sống sót sau 5 năm sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng 20 – 30%.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.
​​​​Dịch Covid-19 đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp, do vậy bạn cần chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân và cả gia đình bằng những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ tốt nhất. HR247, Dr.ViVi và Dr.KuKa đều là những ứng dụng miễn phí, đồng hành bên bạn không chỉ trong mùa dịch Covid-19 mà còn mãi mãi về sau.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

(Tổng hợp)

Các phản hồi
Hiện tại chưa có bình luận nào
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image  
Quảng cáo
  • Hyluflex
    Hyluflex
Từ khóa tìm kiếm
Fanpage Facebook