Cơ chế gây bệnh ung thư thanh quản trong mùa đông

23:18:00 - 07/12/2018 -– Lượt xem: 0

 Mùa đông, thời tiết khô hanh, khắc nghiệt, hệ miễn dịch của con người dễ bị tác động và gây ra nhiều các căn bệnh về đường hô hấp. Trong đó, bệnh lý về thanh quản luôn đứng hàng đầu trong top những căn bệnh hay mắc phải.

 Mùa đông, thời tiết khô hanh, khắc nghiệt, hệ miễn dịch của con người dễ bị tác động và gây ra nhiều các căn bệnh về đường hô hấp. Trong đó, bệnh lý về thanh quản luôn đứng hàng đầu trong top những căn bệnh hay mắc phải.

Bệnh khởi phát từ căn bệnh viêm thanh quản, do hiện tượng viêm nhiễm không được phát hiện và điều trị kịp thời và phát triển thành ung thư.Các bác sĩ cho biết, có rất nhiều yếu tố nguy cơ khiến số người mắc bệnh viêm thanh quản gia tăng. Theo đó, có một số đối tượng dễ nhạy cảm với những thay đổi của thời tiết mùa đông đó là những người có sức đề kháng yêu như trẻ nhỏ và người già và phụ nữ mang thai. Ngoài ra, những người thường xuyên làm việc trong môi trường thời tiết ngoài trời như công nhân, lái xe, phóng viên..; những người thường xuyên phải giao tiếp, nói nhiều như giáo viên, luật sư… cũng có khả năng mắc bệnh cao hơn những người bình thường.

Các chuyên gia cũng cho biết, bệnh ung thư thanh quản biểu hiện chủ yếu ở một số viêm nhiễm đường hô hấp ở mũi, xoang, họng… Nếu về lâu dài, các triệu chứng này không được phát hiện, cải thiện hoặc điều trị kịp thời, bệnh sẽ phát triển thành ung thư thanh quản.Hãy đi khám bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu ban đầu của ung thư thanh quản:

-Họng khô, đau cứng, khó nuốt

Đây là một trong những triệu chứng ban đầu hầu hết mọi người đều sẽ phải trải qua. Triệu chứng này thường bị nhầm lẫn với một số căn bệnh viêm họng thông thường khác, những nếu thấy dai dẳng không khỏi, bạn cần đến khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

-Khàn tiếng kéo dài

Đây cũng là một triệu chứng sớm giúp bạn nhận biết bệnh. Cụ thể là cảm giác khàn tiếng kéo dài, khi dùng thuốc trị viêm thanh quản mà không đỡ.

Nguyên nhân của điều này là do khi khối u to lên, dây thanh quản bị chèn khiến cho giọng nói trở nên khàn, nói ngắn, khó nghe. Ngoài ra, sự xuất hiện của khối u cũng khiến cho bệnh nhân có biểu hiện khó thở. Lúc mới đầu khó thở chỉ xảy ra khi bệnh nhân làm việc nặng, gắng sức như lên cầu thang, khiêng vật nặng… về sau khó thở tăng dần và liên ục, có lúc cơn có thắt làm nghẹt thở, tưởng như sắp chết.

-Ho nhiều, ho ra máu, mất tiếng

Một triệu chứng nặng nề của bệnh ung thư thanh quản là xuất hiện ổ viêm loét, ho nhiều, ho ra máu, ho có đờm, mất tiếng…. Tuy nhiên, những triệu chứng này rất nhiều người dễ nhầm lẫn với viêm họng. Vì thế, các chuyên gia khuyên bạn sau khi dùng các loại thuốc không thuyên giảm thì mọi người cần đi kiểm tra bởi đó là dấu hiệu ung thư thanh quản không thể bỏ qua.

-Nguồn:internet

Các phản hồi
Hiện tại chưa có bình luận nào
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image  
Quảng cáo
  • Hyluflex
    Hyluflex
Từ khóa tìm kiếm
Fanpage Facebook