Những nghề có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao

11:55:00 - 12/02/2020 -– Lượt xem: 0

Những nghề có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao

Chưa có một nghiên cứu chính thức nào lý giải nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, các nhà khoa học đưa ra nhiều yếu tố tác nhân làm tăng nguy cơ gây bệnh, trong đó vấn đề nghề nghiệp.

Dưới đây là 4 ngành nghề được cảnh báo có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa bệnh nếu lưu tâm đến lời khuyên của giới chuyên môn.

Nhân viên văn phòng

Không chỉ được cảnh báo về ung thư vú, dân văn phòng còn có nguy cơ mắc bệnh xương khớp, thận và dạ dày… nguyên nhân chính là do họ thường ngồi quá lâu, ít vận động, ăn uống thiếu khoa học và thường xuyên chịu áp lực công việc, dễ stress kéo dài.

Lời khuyên dành cho dân văn phòng cần bố trí công việc khoa học, tăng cường hoạt động thể chất và xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh. 

Công nhân tiếp xúc với hóa chất độc hại

Theo đặc thù một số ngành nghề/dịch vụ như xưởng nhuộm, xưởng dệt, nhà máy hóa chất, các nhà máy điện tử… công nhân phải tiếp với nhóm hóa chất độc hại nên tỉ lệ mắc các bệnh ung thư cao, trong đó có ung thư vú.

Với nhóm đối tượng này, họ cần đặc biệt tuân thủ các nguyên tắc an toàn lao động, sử dụng đồ bảo hộ đúng quy cách để tránh nguy cơ phơi nhiễm hóa chất.

Y tá/Điều dưỡng

Thiếu ngủ thường xuyên là một trong những nguy cơ gây nên ung thư vú. Trong khi đó các nhân viên y tá, điều dưỡng hay phải đổi ca kíp, trực đêm để theo dõi, chăm sóc bệnh nhân. Do vậy, quá trình sản xuất melatonin - một chất có tác dụng chống lại bệnh ung thư bị giảm sút vì chúng chỉ được cơ thể sản xuất vào ban đêm với trạng thái nghỉ ngơi trong bóng tối. Nó có vai trò ức chế sản xuất estrogen, khi lượng melatonin thiếu hút sẽ dẫn đến gia tăng lượng estrogen, việc tích tụ nhiều estrogen gây tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Là đặc thù nghề nghiệp nên các nhân viên y tế cần nâng cao thể lực bằng cách cân bằng chế độ dinh dưỡng, bố trí nghỉ ngơi, tăng cường vận động vào thời gian hợp lý để giảm thiểu nguy cơ bệnh tật.

Giáo viên

Ngoài thời gian giảng dạy tại trường, nhiều giáo viên còn tham gia các lớp dạy thêm, các khóa đào tạo bên ngoài, nâng cao chuyên môn và thức khuya để nghiên cứu, soạn giáo án, chấm bài kiểm tra… Như đã nói, tình trạng thiếu ngủ cũng tăng nguy cơ ung thư vú.

Ngoài ra nguy cơ ung thư vú còn chịu tác động của một số yếu tố như tiền sử bệnh lý bản thân, gia đình có người cùng huyết thống mắc ung thư vú, sinh con đầu lòng muộn (sau 30 tuổi), có kinh sớm (trước 12 tuổi), mãn kinh muộn (55 tuổi), người béo phì, sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên, thuốc trầm cảm…

 

(Tổng hợp)

Các phản hồi
Hiện tại chưa có bình luận nào
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image  
Quảng cáo
  • Hyluflex
    Hyluflex
Từ khóa tìm kiếm
Fanpage Facebook