4 bệnh ung thư bắt nguồn từ thói quen ăn uống nhiều người bỏ qua

13:32:00 - 23/02/2020 -– Lượt xem: 0

4 bệnh ung thư bắt nguồn từ thói quen ăn uống nhiều người bỏ qua

Bệnh ung thư đang có chiều hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa. Có nhiều yếu tố khác nhau làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, trong đó có thói quen ăn uống. Dưới đây là 4 cái tên dễ bắt nguồn từ thói quen ăn uống rất nhiều người không để ý.

Ung thư thực quản

Ung thư thực quản là khối u ác tính xuất phát từ các tế bào biểu mô của thực quản. Đây là bệnh ung thư phổ biến thứ 4 trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Sau ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng.

Thói quen ăn uống không lành mạnh chính là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản. Những người thường xuyên uống rượu hay ăn những thực phẩm quá nóng, các món cay, các thực phẩm chứa nitrosamine như mắm, dưa, cà muối, thịt hun khói, rau ngâm giấm; chế độ ăn ít chất xơ và rau quả, thiếu các vitamin A, B2 và C… sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản cao hơn.

Ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng được đánh giá là có diễn tiến nhanh, tỷ lệ tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Những người uống rượu bia, hút thuốc lá hoặc ăn những thực phẩm lên men như dưa, cà muối… dễ bị mắc ung thư vòm họng. Lý do là bởi những thức ăn, đồ uống này khi đi qua họng sẽ gây kích ứng vòm họng. Từ đó, khiến vòm họng bị tổn thương, lâu dần hình thành khối u ở vòm họng.

Ung thư dạ dày

Đây là bệnh lý ung thư đường tiêu hóa khá phổ biến, đứng thứ 2 ở nam giới và đứng thứ 5 ở nữ giới. 

Thói quen ăn uống và sinh hoạt không hợp lý chính là yếu tố cơ bản gây ra ung thư dạ dày. Theo đó, việc thường xuyên dùng thức ăn sẵn, thực phẩm được chế biến dưới dạng nướng, chiên rán, xào hoặc thực phẩm lên men, thực phẩm cay, nóng, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh… có thể đẩy bản thân tới gần nguy cơ ung thư dạ dày hơn.

Ung thư đại trực tràng

Đây là bệnh ung thư thường gặp ở đường tiêu hóa. Với tỷ lệ tử vong cao thứ 3 sau ung thư phổi và ung thư vú.

Trong nhịp sống hiện đại, đôi khi vì bận rộn công việc, rất nhiều người ăn gấp, uống vội. Họ thường xuyên ăn đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, ăn mặn, ăn không đúng giờ giấc… mà không biết rằng đó chính là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Để chủ động bảo vệ sức khỏe, phòng tránh nguy cơ ung thư. Bên cạnh việc thay đổi chế độ ăn uống, chúng ta nên có kế hoạch tầm soát ung thư định kỳ tại các cơ sở Y tế uy tín. 

(Tổng hợp)

Các phản hồi
Hiện tại chưa có bình luận nào
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image  
Quảng cáo
  • Hyluflex
    Hyluflex
Từ khóa tìm kiếm
Fanpage Facebook