Chất gây ung thư nhóm 1 có đang ẩn giấu ngay trong bếp nhà chúng ta?

22:04:00 - 03/03/2020 -– Lượt xem: 0

Chất gây ung thư nhóm 1 có đang ẩn giấu ngay trong bếp nhà chúng ta?

Aflatoxin, được Tổ chức Y tế Thế giới phân loại là chất gây ung thư loại 1, là một trong những nguyên nhân nguy hiểm gây ung thư. Độc hơn asen 68 lần, WHO xếp hạng đây là chất gây ung thư nhóm 1 ẩn giấu ở ngay trong bếp.

Mặc dù ung thư không phải là do ăn uống sinh ra trực tiếp, nhưng thói quen ăn uống lành mạnh đóng vai trò chính trong việc ngăn ngừa ung thư. Một chế độ ăn uống không lành mạnh làm tăng nguy cơ ung thư. 

Aflatoxin là gì?

Là một hợp chất, aflatoxin là một dẫn xuất của dihydrofurvitymarin.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng aflatoxin được con người hấp thụ vào cơ thể có tỷ lệ thuận với tỷ lệ mắc ung thư gan. Nó có hại cho cơ thể con người hơn asen và độc hại gấp 68 lần so với asen. Chỉ cần tiêu thụ vào cơ thể 1mg qua đường ăn uống, nó sẽ gây ung thư. Ví dụ người có trong lượng là 70 kilogam sẽ chết nếu tiêu thụ 20 miligam aflatoxin.

Aflatoxin tồn tại trong tất cả các phần của đời sống nhưng rất dễ bị mọi người bỏ qua, chỉ cần vô tình ăn phải chất aflatoxin sẽ gây ra mối đe dọa lớn cho sức khỏe. Vì thành phần chính của aflatoxin là hòa tan trong chất béo, nó không tan trong nước.

Do đó, nếu độ hòa tan trong nước rất thấp và nhiệt độ nứt khoảng 280 ° C hoặc cao hơn, nhiệt độ xử lý nước rửa và nấu chung không thể bị phá hủy. Do đó, việc loại bỏ độc tố bằng cách đun nóng nước là không thể.

Aflatoxin thường cất giấu và ẩn nấp ở đâu?

1, Tủ lạnh gia đình bạn đã không được làm sạch trong một thời gian dài

Tủ lạnh đã là một thiết bị thiết yếu cho mọi hộ gia đình, và nó có thể được sử dụng để lưu trữ trái cây, rau, thịt, và rất nhiều các loại thực phẩm, đồ dùng v.v. Nhiều gia đình đã quen với việc nhét mọi thứ vào tủ lạnh, như thể làm như vậy thì mọi thứ trong tủ lạnh sẽ không bị hỏng.

Trên thực tế, ngay cả khi bạn đặt nó trong tủ lạnh, thực phẩm vẫn có thời hạn sử dụng, sau đó nếu để quá dài thì nó sẽ bị mốc. Và nếu tủ lạnh sử dụng liên tục trong một thời gian dài mà không được làm sạch, nó cũng sẽ sinh ra aflatoxin và các vi khuẩn khác.

2, Thớt mốc

Thớt là một công cụ không thể thiếu trong nhà bếp, nhưng nếu thớt được sử dụng quá lâu và không được làm sạch thường xuyên ngay tại chỗ, hoặc đặt ở một góc ẩm ướt và bẩn, nó sẽ dễ dàng bị mốc và từ đó có thể sản xuất ra chất aflatoxin.

3, Lạc, ngô, gạo và các loại hạt bị mốc

Nhiều người dự trữ rất nhiều lạc, ngô và gạo hay các loại hạt trong nhà để ăn lâu dài, nhưng nếu chúng được để ở nơi ẩm ướt và không được vệ sinh đúng cách, các loại hạt khô này sẽ dễ bị nấm mốc, từ đó sẽ sản xuất một lượng lớn aflatoxin và gây ra các bệnh về gan như ung thư gan.

Nhiều người cảm thấy rằng những thực phẩm này khi bị mốc mà vứt đi là quá lãng phí, vì vậy họ loại/cắt bỏ chỗ bị mốc và ăn phần còn lại.

Trên thực tế, một lượng lớn aflatoxin đã được sản xuất trong loại thực phẩm này và thậm chí cả phần dường như còn nguyên vẹn được bao phủ bởi những sợi nấm nhỏ li ti mà mắt thường khó nhìn thấy.

Tổng hợp (Theo Trí Thức Trẻ) 

Các phản hồi
Hiện tại chưa có bình luận nào
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image  
Quảng cáo
  • Hyluflex
    Hyluflex
Từ khóa tìm kiếm
Fanpage Facebook