Covid-19 cực kỳ nguy hiểm đối với những bệnh nhân ung thư

21:26:00 - 05/04/2020 -– Lượt xem: 0

Covid-19 cực kỳ nguy hiểm đối với những bệnh nhân ung thư

Người bệnh ung thư với tình trạng suy giảm miễn dịch cần rất thận trọng trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành.

Do bệnh Covid-19 được gây ra bởi một loại virus mới xuất hiện nên cho đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị. Hiện nay, việc điều trị chính vẫn là điều trị hỗ trợ, nghĩa là sử dụng thuốc men, thiết bị y tế để hỗ trợ cho người bệnh tự vượt qua căn bệnh. Người nhiễm virus khỏi bệnh chủ yếu nhờ vào hệ miễn dịch của chính mình.

Vì thế tình trạng suy giảm miễn dịch trở thành yếu tố nguy hiểm của người bệnh Covid-19. Tình trạng suy giảm miễn dịch thường gặp ở phần lớn người bệnh ung thư do ảnh hưởng của hóa trị, xạ trị; người bị bệnh ung thư máu; người đã trải qua ghép tủy, ghép gan,... trong quá trình điều trị ung thư và phải đang sử dụng thuốc kìm hãm hệ miễn dịch để chống đào thải.

Dựa trên số liệu về người mắc bệnh Covid-19 của Trung Quốc tính đến 31/01/2020, nhóm nghiên cứu ở bệnh viện Quảng Đông đã có bài báo cáo khoa học đăng trên tạp chí chuyên ngành 'The Lancet' phân tích về ảnh hưởng của bệnh Covid-19 đến bệnh nhân ung thư so với người không mắc bệnh.

Bài phân tích dựa trên số liệu của 1.590 bệnh nhân, từ 575 bệnh viện, có số liệu rõ ràng về tiền sử bệnh của họ. Trong số đó có 18 người có tiền sử bệnh ung thư, gồm 5 người có bệnh ung thư phổi, 4 người vừa mới điều trị hóa trị hoặc phẫu thuật trong tháng vừa rồi, 12 người là bệnh nhân ung thư trước đó (cancer survivor) đang trong tình trạng theo dõi định kỳ và 2 người không rõ tình trạng điều trị.

Nhìn chung, người có bệnh ung thư và đang được điều trị có nguy cơ cao xảy ra những biến chứng nguy hiểm, bệnh trở nặng và phải cần hỗ trợ máy trợ thở, phòng chăm sóc đặc biệt (ICU, intensive care unit), so với người bình thường gấp khoảng 5 lần. Người từng có bệnh ung thư và trong giai đoạn theo dõi thì nguy cơ thấp hơn so với người bệnh ung thư đang điều trị, nhưng cũng có nguy cơ cao hơn người bình thường khoảng 2-3 lần,

Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới (WHO) từ hơn 80 ngàn ca bệnh của Trung Quốc, tỷ lệ bệnh nhân như sau:

-80% mắc bệnh nhẹ.

-13% mắc bệnh nặng.

-6% nguy kịch.

-Dưới 1% bệnh nhân không có triệu chứng.

Mức độ trầm trọng của bệnh và tỷ lệ tử vong tăng theo độ tuổi và tình trạng mắc các bệnh có sẵn, với tỷ lệ tử vong ước tính trên toàn Trung Quốc là từ 3% đến 4%.

Những người trên 80 tuổi có tỉ lệ tử vong cao nhất: 21,9%.

Tỉ lệ tử vong ở những người mắc sẵn bệnh cũng khá cao:

-13,2% đối với những người mắc bệnh tim mạch.

-9,2% đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

-8.4% đối với người cao huyết áp.

-8,0% đối với người có bệnh hô hấp mãn tính.

-7,6% đối với cho bệnh nhân ung thư.

Tổng hợp (Theo Tổ Quốc)

Các phản hồi
Hiện tại chưa có bình luận nào
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image  
Quảng cáo
  • Hyluflex
    Hyluflex
Từ khóa tìm kiếm
Fanpage Facebook